21 Câu Hỏi Khuyến Khích Thiếu Niên Trò Chuyện Cùng Cha Mẹ

il_fullxfull.435120527_6kun

Nhiều phụ huynh phàn nàn về sự thay đổi bất thường của con cái khi chúng ở tuổi thanh thiếu niên. Nhiều người cha, người mẹ không thể nào nói chuyện được với con cái, hoặc khi nói chuyện thì nhận được những câu trả lời rất ngượng “Đây, vâng, dạ, rồi”. Điều này khiến rất nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu và nản lòng vì mất đi mối liên hệ giữa 2 thế hệ: con cái và cha mẹ.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Trẻ ở tuổi thanh thiếu niên cũng có rất nhiều điều muốn chia sẻ và mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu. Chúng sẽ mở lòng và nói chuyện nhiều hơn với những người biết cách bắt đầu cuộc hội thoại khéo léo.

Cha mẹ có thể giúp con nói chuyện nhiều hơn bằng những câu hỏi gợi ý liên quan đến Chúa và lắng nghe câu trả lời của chúng. Đó là cách mà các bậc cha mẹ có thể thực hiện, bên cạnh đó, có thể hỏi thêm một số câu hỏi dưới đây giúp cuộc trò chuyện với con cái trở nên thú vị hơn:

1/ Hỏi những câu hỏi lí thú, cởi mở; tránh những câu hỏi đóng “có” hoặc “không”; ví dụ: “Ở trường hôm nay vui không con?”. Thay vào đó hãy chuẩn bị những câu hỏi có tính tranh luận và không nhàm chán cho những lần nói chuyện tiếp theo (ví dụ như những câu chuyện mang tính thảo luận, tranh cãi, tin thời sự trong nước và quốc tế…) , tìm kiếm những chủ đề hấp dẫn đối với con bạn (chứ không phải điều gì bạn thấy hứng thú).

2/ Hãy lắng nghe: Hết sức chú ý đến những suy nghĩ và cảm xúc mà con chia sẻ với bạn. Dẹp bỏ những thứ có thể gây sao nhãng để bạn hoàn toàn tập trung lắng nghe con mình. Cố gắng hiểu hơn về con qua mỗi lần nói chuyện và cầu xin Chúa giúp cho bạn nắm bắt và tận dụng những cơ hội trò chuyện với chúng để hiểu con mình hơn.

3/ Hãy hỏi con nếu được nhắn tin cho bất kì ai trên thế giới ngay bây giờ, con sẽ nhắn cho ai? và để đảm bảo câu trả lời, con sẽ hỏi người đó điều gì?. Những câu hỏi như thế này sẽ giúp các bậc phụ huynh biết được ai và điều gì khiến con quan tâm nhất.

4/ Nếu được, con muốn bỏ đi tính xấu gì của mình? Tại sao?. Điều này sẽ khơi gợi trong con suy nghĩ về vai trò của mình trong việc giải quyết những vần đề chung của nhân loại.

5/ Lí do tại sao con lại chọn bộ đồ mà con đang mặc bây giờ? Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn hiểu được một phần nào đó hình ảnh mà con đang cố gắng xây dựng khi giao tiếp với mọi người, bởi vì thanh thiếu niên thường coi cách ăn mặc như một phương thức thể hiện bản thân theo một cá tính riêng.

6/ Hỏi về những bài hát trong danh sách nhạc và lí do tại sao con chọn nghe những bài hát ấy? Thông qua những câu hỏi như thế này, cha mẹ sẽ thấu hiểu được những cảm xúc trong tâm hồn con vì những cảm xúc ấy thường được thể hiện qua những thể loại nhạc mà chúng chọn để nghe.

7/ Hỏi điều gì khiến một ai đó nổi bật hơn trong số những người mà con biết và sự độc đáo đó là gì? Hoặc Một người nổi tiếng cần có những đặc tính, phẩm chất nào? Đây là một cơ hội rất tốt để cùng con thảo luận về sự khác nhau giữa đăc điểm bên ngoài (như ngoại hình)  và bên trong (tính cách) và truyền cho con cảm hứng nghĩ về những điều thật sự xứng đáng cho sự theo đuổi của chúng.

8/ Hỏi con về những ứng dụng điện thoại ưa thích và chức năng của những ứng dụng đó? Câu hỏi này có thể giúp các bậc cha mẹ biết thêm về thói quen sử dụng điện thoại của con vì hầu hết thanh thiếu niên ngày nay có xu hướng dành rất nhiều thời gian vào điện thoại.

9/ Một câu hỏi khác cũng rất hữu ích là về những hành động các thành viên trong gia đình làm khiến con cảm thấy được giúp đỡ nhiều nhất? Câu trả lời sẽ giúp cha mẹ biết được con hiểu thế nào là một người có ích, câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng sẽ giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái được bền chặt hơn.

10/ Hỏi con kể về một thành tựu nào đó trong quá khứ khiến con cảm thấy tự hào cũng như những điều con muốn đạt được trong tương lai? Điều này sẽ khuyến khích con nghĩ về những điều quan trọng đối với chúng, đồng thời là cơ hội để bạn chắc chắn về những giá trị cốt lõi quan trọng mà con bạn đang đeo đuổi trong cuộc đời chúng.

11/ Hỏi về nơi con sẽ đến vào kì nghỉ nếu được chọn bất kì nơi đâu trên thế giới để tận hưởng một chuyến du lịch miễn phí. Câu hỏi như thế này sẽ khơi gợi được những thông tin có giá trị về các loại hình trải nghiệm mà con coi trọng nhất trong cuộc sống của mình.

12/ Gợi ý để con chia sẻ về thứ gì con muốn sáng tạo và tại sao? Câu hỏi này giúp bạn hiểu được sở thích của con và cũng là một cơ hội tốt để bạn khuyến khích khả năng sáng tạo tiểm ẩn bên trong con mình.

13/ Hỏi về những trang mạng con thích và điều gì khiến con thấy hứng thú khi truy cập vào những trang đó? Từ đó, cha mẹ sẽ có được những thông tin hữu ích về cuộc sống trên mạng của con-nơi phản ánh giá trị của con bạn.

14/ Hỏi về những người bạn đem lại cho con nguồn cảm hứng? Câu hỏi sẽ khiến con suy nghĩ về sự ảnh hưởng của bạn bè, cả mặt tốt lẫn mặt xấu, để từ đó con có cách chọn bạn phù hợp.

15/ Cho con kể lại một điều mà Chúa đã dạy cho con gần đây và điều đó thay đổi cuộc sống của con như thế nào? Câu hỏi sẽ làm con suy nghĩ hơn về công việc Chúa hành động trên cuộc sống của chúng, cũng như củng cố đức tin cuả con.

16/ Gợi ý con kể về giấc mơ đẹp nhất và cơn ác mộng đáng sợ nhất mà con nhớ? Điều này giúp cha mẹ hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc bên trong con, những điều thường được biểu hiện trong giấc mơ và ác mộng.

17/ Hỏi con kể về một điều gì đó hài hước, luôn khiến con cười khi nhắc đến. Cha mẹ sẽ hiểu được tính hài hước trong con và biết được cách tốt nhất để cùng dành thời gian chất lượng và vui vẻ với con.

18/ Hỏi về điều chúng muốn làm trong thời gian rảnh? Câu trả lời sẽ cho cha mẹ biết điều gì giúp con đối mặt với áp lực và đưa ra những trợ giúp phù hợp khi con đang bị quay cuồng với những bận rộn trong cuộc sống.

19/ Hãy thử gợi ý xem liệu con có thể từ bỏ một thói quen xấu? Thói quen nào con muốn thay đổi và tại sao? Điều này khiến con suy nghĩ nghiêm túc về những lựa chọn và kết quả của những lựa chọn ấy, và các bậc phụ huynh cũng có thể giúp con đưa ra những quyết định sáng suốt để có một đời sống lành mạnh.

20/ Gợi ý để con đưa ra ý kiến về quan niệm sai lầm lớn nhất mà mọi người thường nói về thanh thiếu niên? Câu hỏi như vậy sẽ khiến con bạn xem xét lại những tiếng đồn của chúng và có kế hoạch thay đổi những điều đó để có được cái nhìn đúng đắn nhất trong cộng đồng.

21/ Điều gì con muốn hỏi Chúa nhất và tại sao? Điều này sẽ gợi ra được những điều quý giá về mối liên hệ giữa con với Chúa.

Lần lượt cho các con kể về một điều mà chúng muốn mọi người biết hoặc hiểu về chúng. Câu hỏi như thế này sẽ giúp con cởi mở hơn khi chia sẻ cảm xúc thật về những điều chúng cảm thấy mình không được lắng nghe bởi mọi người, đây cũng là cơ hội rất tốt để những người làm cha mẹ hiểu hơn về con mình.

Các câu hỏi gợi ý trên giúp bạn trò chuyện với con cái cởi mở và hiểu chúng. Đừng cố gắng hỏi cung các con, vì chúng cảm nhận được khi nào chúng ta hỏi để lấy thông tin và khi nào là quan tâm thật. Hãy yêu chúng và cầu thay cho chúng, là bạn với chúng, để chúng cảm thấy được chấp nhận, lắng nghe và thấu hiểu.